tr

148 khu dân cư tự phát tại Cần Thơ và hướng xử lý

148 khu dân cư tự phát: Cần Thơ đề xuất cho hợp thức hoá nếu phù hợp quy hoạch

NMP – Theo lãnh đạo TP. Cần Thơ, đối với các khu phù hợp với quy hoạch, cơ quan chức năng sẽ yêu cầu nhà đầu tư, các hộ dân tiếp tục đầu tư cơ sở hạ tầng đảm bảo đủ tiêu chuẩn thì sẽ cho tồn tại. Đối với các khu không phù hợp quy hoạch, cơ quan chức năng sẽ tiến hành giữ nguyên hiện trạng, không cho đầu tư mới, không cho xây dựng…

Sáng 24/7, nguồn tin Tiền Phong cho biết, lãnh đạo Sở TN&MT TP. Cần Thơ đã có báo cáo đề xuất về hướng xử lý 148 khu dân cư tự phát (KDC) tồn tại ở địa phương trong thời gian dài.

Nói về hướng xử lý 148 khu dân cư tự phát, ông Dương Tấn Hiển – Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP. Cần Thơ, thông tin: “Theo báo cáo của Sở TN&MT, hầu hết các khu này hiện trạng vẫn còn là đất nông nghiệp, nhưng được phân thửa để bán”.

148 khu dan cu tu phat tai can tho
148 khu dan cu tu phat tai can tho

148 khu dân cư tự phát và hướng xử lý

Theo đề xuất hướng xử lý, đối với các khu phù hợp với quy hoạch, cơ quan chức năng sẽ yêu cầu nhà đầu tư, các hộ dân tiếp tục đầu tư cơ sở hạ tầng đảm bảo đủ tiêu chuẩn thì sẽ cho tồn tại. Đối với các khu không phù hợp quy hoạch, cơ quan chức năng sẽ tiến hành giữ nguyên hiện trạng, không cho đầu tư mới, không cho chuyển mục đích sử dụng đất, không cho xây dựng.

Bên cạnh đó, rà soát các công trình nào làm ảnh hưởng, tác động xấu đến môi trường, làm cản trở đường nước, giao thông… sẽ yêu cầu tháo dỡ. Còn đối với các khu có một phần phù hợp, một phần không phù hợp, thì sẽ tùy vào hiện trạng để xử lý như các khu trên.

“Để tạo sự thống nhất trong chỉ đạo thực hiện, UBND TP. Cần Thơ đã báo cáo để Ban Thường vụ Thành ủy có ý kiến chỉ đạo. Nếu Ban Thường vụ Thành ủy thống nhất thì sẽ triển khai theo hướng trên”, ông Hiển thông tin thêm.

Như Tiền Phong đã đưa tin, cuối năm 2019, qua rà soát, kiểm tra trên địa bàn 3 quận Ninh Kiều, Bình Thủy và Cái Răng, cơ quan chức năng thành phố ghi nhận 148 khu dân cư tự phát, với gần 95 ha đất, trong đó có hơn 50 ha là đất thuộc khu quy hoạch.

Mới đây, Thanh tra TP. Cần Thơ đã tiến hành thanh tra, qua đó, phát hiện hàng loạt sai phạm trong lĩnh vực đất đai tại quận Ninh Kiều.Cụ thể, trong năm 2018, UBND quận Ninh Kiều có tiến hành 1 cuộc thanh tra về sử dụng đất trên địa bàn. Tuy nhiên, việc xử lý vi phạm trong việc thực hiện không đúng quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất thiếu cương quyết, không triệt để.
Từ đó, dẫn đến năm 2018, trên địa bàn phường An Bình, quận Ninh Kiều đã hình thành 4 KDC tự phát với diện tích san lấp trái quy định 10.300m2, được phân ra 145 lô nền.
Cơ quan chức năng kiến nghị Công an TP Cần Thơ tiến hành điều tra làm rõ và xử lý theo quy định đối với hành vi thiếu trách nhiệm có dấu hiệu vi phạm gây hậu quả nghiêm trọng, hành vi lợi dụng chức vụ quyền hạn cho phép chuyển mục đích sử dụng đất trái quy định.

Theo Tiền Phong

Compare listings

So sánh