Đại sứ Hungary mong dự án bệnh viện Ung bướu TP Cần Thơ sớm hoàn thành trong năm 2022

Đại sứ Hungary làm việc về dự án bệnh viện Ung bướu TP Cần Thơ

(NMP)- Làm việc với UBND TP Cần Thơ, Đại sứ Hungary bày tỏ mong muốn dự án Bệnh viện Ung bướu TP Cần Thơ sớm hoàn thành với quy mô 500 giường, tổng mức đầu tư hơn 1.727 tỉ.

Ngày 25-5, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Hungary – ông Öry Csaba cùng đoàn công tác đã đến thăm và làm việc với TP Cần Thơ xung quanh dự án Bệnh viện (BV) Ung bướu TP Cần Thơ 500 giường. Đây là dự án sử dụng vốn vay ODA của Hungary.

Đại sứ Hungary làm việc về dự án bệnh viện Ung bướu TP Cần Thơ
Đại sứ Hungary làm việc về dự án bệnh viện Ung bướu TP Cần Thơ

Tại buổi làm việc, ông Öry Csaba cho biết, giai đoạn hiện nay không phải là tìm lỗi của ai mà cần tìm ra giải pháp và đề xuất thực hiện để dự án BV Ung bướu Cần Thơ hoàn thành càng sớm càng tốt.

Đại sứ Hungary cho biết, phía Hungary sẵn sàng thảo luận các vấn đề và mong muốn hai bên cùng tìm giải pháp thích hợp, đặt ra lộ trình cụ thể để thực hiện.

Dự án Bệnh viện Ung bướu TP Cần Thơ sớm hoàn thành

Theo ông Öry Csaba, trước khi đến Cần Thơ, ông đã làm việc với nhiều bộ, ngành trung ương của Việt Nam về thực hiện dự án này, hai bên bày tỏ quan điểm cùng nhau hợp tác, tìm giải pháp để sớm hoàn thành dự án. Cạnh đó, ông cho biết, trong tuần tới ông cũng sẽ làm việc với Thủ tướng Phạm Minh Chính, trong đó có nội dung về thúc đẩy thực hiện dự án Bệnh viện Ung bướu TP Cần Thơ.

Phối cảnh Bệnh viện Ung bướu TP Cần THơ
Phối cảnh Bệnh viện Ung bướu TP Cần THơ

Phó Chủ tịch UBND TP Cần Thơ Nguyễn Văn Hồng cho biết, đây là dự án quan trọng, rất có ý nghĩa đối với TP Cần Thơ. Phía TP luôn quan tâm thực hiện dự án nhanh nhất, đạt hiệu quả nhất. Cần Thơ cũng thống nhất việc tìm giải pháp để dự án sớm hoàn thành.

Tại cuộc họp, hai bên trao đổi về quá trình thực hiện dự án, những vướng mắc hiện tại. Hai bên cũng thống nhất sau này các khó khăn liên quan dự án sẽ trao đổi trực tiếp để tránh những hiểu lầm không đáng có.

Ông Öry Csaba bày tỏ lấy làm tiếc vì trong thời gian làm đại sứ của mình đã không được chứng kiến công trình được khánh thành. Ông cho biết, người kế nhiệm của ông sẽ đến Việt Nam vào tháng 9 tới. Theo đó, ông sẽ đề xuất người kế nhiệm việc đầu tiên khi đến Việt Nam là tới Cần Thơ để trao đổi về dự án này.

Trước đó, trong tháng 4-2022, UBND TP Cần Thơ đã có văn bản gửi Bộ KH-ĐT trình thẩm định báo cáo điều chỉnh thời gian thực hiện dự án đầu tư xây dựng Bệnh viện Ung bướu TP Cần Thơ.

Theo đó, UBND TP đề xuất điều chỉnh thời hạn giải ngân của khoản vay từ 42 tháng (3,5 năm) thành 78 tháng (6,5 năm), tính từ ngày Hiệp định vay có hiệu lực là 11-1-2019 đến 11-7-2025, hỗ trợ TP đẩy nhanh tiến độ, sớm hoàn thành dự án.

Dự án BV Ung bướu TP Cần Thơ có tổng mức đầu tư là hơn 1.727 tỉ đồng, trong đó vốn ODA của Hungary khoảng gần 1.400 tỉ, vốn đối ứng của Cần Thơ khoảng hơn 334 tỉ (19,34%). Thời gian thực hiện dự án là 2015-2022.

Tháng 10-2017 dự án chính thức khởi công. Tháng 9-2018, Hiệp định vay của dự án đã được ký kết lần 2 giữa Bộ Tài chính và Ngân hàng Eximbank Hungary, có hiệu lực 42 tháng, kể từ 11-1-2019 đến 11-7-2022.

Tuy nhiên, đến nay thời gian thực hiện đã gần hết nhưng khối lượng công việc mới thực hiện được khoảng 20% khối lượng tổng thầu.

Khó khăn ảnh hưởng đến tiến độ là do tình hình dịch COVID-19; liên danh nhà thầu liên tục thay đổi các hàng hóa có xuất xứ Hungary (không đảm bảo hàng hóa có xuất xứ Hungary đạt ít nhất 50% quy định); liên danh nhà thầu đề xuất thay đổi model, cấu hình, tính năng kỹ thuật, xuất xứ của các trang thiết bị y tế chuyên dùng 43/123 trang thiết bị y tế của dự án.

Theo: plo.vn

Compare listings

Compare