Thủ tướng: Cần Thơ cần tập trung vào quy hoạch để phát triển mạnh mẽ trong 2021 – 2030

Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu Cần Thơ cần tập trung vào quy hoạch để phát triển mạnh mẽ

(NMP) – Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu, Cần Thơ cần tập trung vào quy hoạch, không chỉ dựa vào những cái sẵn có mà cần tạo thêm nhiều cái mới để nhà đầu tư thấy hấp dẫn, đây là điều cần đẩy nhanh tiến độ.

Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu Cần Thơ cần tập trung vào quy hoạch để phát triển mạnh mẽ
Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu Cần Thơ cần tập trung vào quy hoạch để phát triển mạnh mẽ

Sáng 21/5, đoàn Đại biểu Quốc hội TP Cần Thơ tổ chức Hội nghị tiếp xúc cử tri quận Ninh Kiều, quận Cái Răng, huyện Phong Điền trước thềm kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV. Trong lần tiếp xúc này, Thủ tướng Phạm Minh Chính lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của cử tri bằng hình thức trực tuyến tại điểm cầu Văn phòng Chính phủ.

Xem thêm: Cao tốc Châu Đốc – Cần Thơ – Sóc Trăng sẵn sàng khởi công

Nông dân được giá mất mùa, được mùa mất giá

Với đặc điểm là trung tâm và động lực kinh tế phát triển của vùng Đồng bằng sông Cửu Long, cử tri của địa phương này đặc biệt quan tâm đến các cơ chế, chính sách đặc thù phát triển TP Cần Thơ. Ngoài ra, các cử tri cũng kiến nghị Chính phủ, Quốc hội có những chính sách hỗ trợ người dân làm nông nghiệp, giúp nâng tầm vựa lúa vùng Đồng bằng sông Cửu Long.

Phát biểu đầu tiên trong phần trao đổi với đại biểu, cử tri xã Phong Xuân, huyện Phong Điền nêu tình hình dịch Covid-19 đã ảnh hưởng trực tiếp đến người nông dân thời gian qua. Những khó khăn chủ yếu đến từ giá cả nông sản không ổn định.

“Người dân vẫn gặp cảnh được giá mất mùa, được mùa mất giá. Hiện nay, việc giao thương vẫn khó khăn, giá cả phân bón, thuốc bảo vệ thực vật tăng khiến giá đầu vào tăng, đầu ra giảm, kinh tế của người làm nông bị ảnh hưởng nặng nề”, vị cử tri đặt vấn đề.

Do vậy, vị cử tri này kiến nghị Chính phủ có thêm các chính sách hỗ trợ người nông dân để vượt qua khó khăn do đại dịch covid-19 tương tự các gói hỗ trợ đã triển khai thời gian qua. Qua đó, người nông dân trên địa bàn sẽ có động lực mạnh mẽ hơn để phục hồi, phát triển kinh tế.

Cử tri Trần Văn Hòa (ở quận Ninh Kiều) cho rằng, thời gian qua, TP Cần Thơ đã nhận được sự quan tâm, hỗ trợ lớn từ Chính phủ, bộ, ngành Trung ương và các địa phương để vượt qua dịch Covid-19. Thời điểm hiện tại, người dân của địa phương mong muốn tiếp tục nhận được sự hỗ trợ lớn để tạo động lực phát triển Cần Thơ xứng tầm là một trung tâm vùng sinh thái văn minh, hiện đại, mang đậm bản sắc sông nước của vùng Đồng bằng sông Cửu Long.

“Chúng tôi rất mong muốn thành phố có thể xây dựng, mở rộng một số tuyến đường, hạ tầng, đầu tư thêm công nghệ để phát triển kinh tế nông nghiệp, nâng tầm vựa lúa Đồng bằng sông Cửu Long. Trong tương lai, người dân Cần Thơ hy vọng sẽ có tuyến đường sắt nối từ địa phương đến TPHCM để thuận lợi hơn về giao thông, giao thương”, cử tri quận Ninh Kiều đề đạt.

Cử tri bày tỏ sự quan tâm về Cần Thơ cần tập trung vào quy hoạch
Cử tri bày tỏ sự quan tâm về Cần Thơ cần tập trung vào quy hoạch

Bày tỏ sự quan tâm tới các chính sách phát triển cho thành phố là trung tâm của vùng Đồng bằng sông Cửu Long, cử tri Đặng Hữu Khanh (quận Ninh Kiều) thông tin, năm 2020, Bộ Chính trị có Nghị quyết 59 về phát triển TP Cần Thơ đến năm 2030, tầm nhìn 2045. Ngay sau đó, Quốc hội, đã ban hành Nghị quyết về thí điểm cơ chế, chính sách đặc thù phát triển Cần Thơ.

“Đến nay, nhiệm kỳ 2021-2026 đã đi qua gần 1/3 thời gian. Lãnh đạo thành phố cần tranh thủ sự lãnh đạo, hướng dẫn, hỗ trợ từ các ban, bộ ngành, Quốc hội để triển khai thực hiện các nghị quyết trên, mang lại sự phát triển đột phá cho thành phố Cần Thơ”, vị cử tri quận Ninh Kiều bày tỏ.

Tại hội nghị, nhiều cử tri khác cũng nêu nguyện vọng tới Thủ tướng cùng các đại biểu Quốc hội về việc cải tạo một số di tích lịch sử, phát triển hệ thống giao thông đường thủy, bờ kè để làm nổi bật không gian sông nước. Ngoài ra, người dân TP Cần Thơ cũng mong muốn Quốc hội sẽ nghiên cứu để sửa đổi Luật Đất đai theo hướng cởi mở, tạo điều kiện tiếp cận hơn cho người lao động thu nhập thấp, hạn chế những mặt tiêu cực trong lĩnh vực bất động sản.

Cần Thơ cần tập trung vào quy hoạch để phát triển mạnh mẽ

Trong bài phát biểu với cử tri kéo dài hơn một giờ, Thủ tướng Phạm Minh Chính dành phần lớn thời gian để nói về những khó khăn, thách thức mà đất nước đã vượt qua trong năm 2021, những thành tựu, chuyển biến rõ nét trong năm 2022. Ông đánh giá, sự đồng lòng của người dân cùng sự quyết tâm toàn hệ thống chính trị đã đưa đất nước vượt qua thách thức “chưa từng có” và “không thể lường trước” do đại dịch Covid-19 gây ra.

“Năm 2021, dịch Covid-19 diễn biến rất nhanh, nguy hiểm, trong bối cảnh chúng ta chưa có đủ điều kiện để chống chọi là vaccine, thuốc và kinh nghiệm. Với mục tiêu đặt sức khỏe, tính mạng người dân lên trên hết, trước hết, biện pháp giãn cách xã hội đã được đưa ra, những ảnh hưởng về sản xuất, kinh doanh không thể tránh khỏi”, Thủ tướng nhắc lại.

Đến tháng 10/2021, Nghị quyết 128 được ra đời với mục tiêu thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19 đã đánh dấu việc thay đổi tư duy, các biện pháp phòng, chống dịch. Thời điểm đó, việc khắc phục hậu quả nặng nề do Covid-19 gây ra lại trở thành một nhiệm vụ mới.

“Lần đầu tiên, nước ta có gói hỗ trợ lớn với quy mô gần 80.000 tỷ cho gần 50 triệu người bị ảnh hưởng bởi Covid-19. Cả nước cũng triển khai gói phục hồi kinh tế có trị giá 350.000 tỷ đồng, chiếm gần 4% GDP để phục hồi nhiều lĩnh vực”, Thủ tướng nêu rõ.

Người đứng đầu Chính phủ báo cáo với người dân và cử tri, từ cuối năm 2021 và 4 tháng đầu năm 2022, đất nước đã đạt được nhiều kết quả khả quan cả về phòng, chống Covid-19 lẫn các chỉ số kinh tế. Tuy nhiên, trước những tác động không nhỏ từ tình hình phức tạp của thế giới, những vấn đề còn tồn tại trong nước, Việt Nam vẫn còn những thách thức không nhỏ phía trước.

Đối với TP Cần Thơ, Thủ tướng cho rằng, Cần Thơ cần tập trung vào quy hoạch, đây là điều địa phương cần tập trung thực hiện thời gian tới. Ngoài giải quyết các hạn chế, bất cập mà cử tri nêu, công tác quy hoạch còn giúp Cần Thơ tạo nguồn lực phát huy lợi thế, phát triển kinh tế mạnh mẽ.

“Công tác quy hoạch TP Cần Thơ không chỉ dựa vào những cái sẵn có mà cần tạo thêm nhiều cái mới để nhà đầu tư thấy hấp dẫn, muốn tham gia đầu tư. Cần Thơ cần tập trung vào quy hoạch, đẩy nhanh tiến độ, đây là điều giải quyết các vấn đề mà cử tri nêu ra hôm nay”, Thủ tướng nhấn mạnh.

Theo Nghị quyết 13 của Bộ Chính trị về phát triển vùng Đồng bằng sông Cửu Long, Cần Thơ sẽ là trung tâm của vùng. Thủ tướng đánh giá, TP Cần Thơ đang có những bước thuận lợi để phát triển công nghiệp, nông nghiệp, y tế, giáo dục, hạ tầng xã hội, văn hóa…

Thủ tướng cũng thông tin thêm, hiện tại, quy hoạch vùng Đồng bằng sông Cửu Long đã hoàn thiện và sẽ được công bố trong thời gian tới, để triển khai xúc tiến đầu tư. Công tác quy hoạch của TP Cần Thơ cần gắn với quy hoạch vùng này.

“Điều quan trọng, những quy hoạch, dự án muốn làm được phải có mặt bằng và cần thực hiện tốt công tác giải phóng mặt bằng. Chúng tôi mong bà con cử tri ủng hộ để công tác này được thực hiện càng nhanh càng tốt, càng để lâu thì càng vướng mắc, lãng phí”, Thủ tướng kêu gọi.

Theo: dantri.com.vn

Compare listings

Compare