Dòng tiền tiếp tục chảy vào bất động sản năm 2022

Dòng tiền tiếp tục chảy vào bất động sản cuối năm

Dòng tiền tiếp tục chảy vào bất động sản trong năm nay do những yếu tố lợi thế vẫn được duy trì trong dài hạn, từ tốc độ đô thị hóa, dân số tăng, đến hạ tầng không ngừng hoàn thiện…

Dòng tiền tiếp tục chảy vào bất động sản cuối năm
Dòng tiền tiếp tục chảy vào bất động sản cuối năm

Thị trường dần phục hồi

Chia sẻ với phóng viên Báo Đầu tư về tình hình thị trường, ông Võ Hồng Thắng, Phó giám đốc Nghiên cứu và Phát triển (DKRA Vietnam) cho biết, nguồn cung mới đang có sự cải thiện ở một số phân khúc. Đặc biệt, chỉ riêng 2 tháng đầu năm 2022, nguồn cung nhà phố/shophouse nghỉ dưỡng tăng gấp 26 lần so với cùng kỳ năm 2021, tập trung chủ yếu ở khu vực miền Bắc.

Trong quý II/2022, thị trường sẽ tiếp tục xu hướng tăng trưởng, trong đó, phân khúc bất động sản công nghiệp, đất nền, nhà ở có nhiều khả năng tăng trưởng mạnh nhất. Bên cạnh đó là sự phục hồi mạnh mẽ của nhóm bất động sản nghỉ dưỡng và thương mại.

Sự phục hồi của phân khúc bất động sản nhà ở được thúc đẩy từ cả hai yếu tố cung và cầu, cộng hưởng với mặt bằng lãi suất thấp, điều kiện pháp lý được nới lỏng, đặc biệt là Chiến lược Phát triển nhà ở quốc gia giai đoạn 2021 – 2030, tầm nhìn đến năm 2045, trong đó có mục tiêu phát triển các sản phẩm nhà ở phù hợp với túi tiền của người có thu nhập thấp và trung bình.

Bởi vậy, từ đầu năm, nhiều doanh nghiệp bất động sản đã công bố dự án mới, mang đến những tín hiệu tích cực về nguồn cung nhà ở giá rẻ từ nay đến cuối năm, mặc dù lượng cung trong phân khúc này vẫn chưa đáp ứng được nhu cầu lớn của người dân.

Trong khi đó, phân khúc bất động sản công nghiệp có nhiều yếu tố thuận lợi, như quỹ đất công nghiệp được quy hoạch lớn, giá cho thuê cạnh tranh so với các nước trong khu vực, môi trường kinh tế – chính trị ổn định và dòng vốn FDI tiếp tục chảy mạnh vào Việt Nam… Những yếu tố này sẽ tạo lực đẩy phát triển cho bất động sản công nghiệp trong thời gian tới.

Với bất động sản thương mại văn phòng và bán lẻ, sau khi chịu những tác động nặng nề của đại dịch Covid-19, năm 2022, phân khúc này có nhiều triển vọng tích cực trong bối cảnh mở cửa trở lại.

Thị trường văn phòng sẽ được thúc đẩy bởi nhu cầu thuê mặt bằng của khu vực công nghệ thông tin, thương mại điện tử, trung tâm dữ liệu… Thị trường bán lẻ cũng có nhiều tín hiệu tích cực khi ngành du lịch được mở cửa trở lại, cùng với sự gia tăng trong tiêu dùng và sử dụng vốn.

>> Xem thêm: Điểm nhấn thị trường bất động sản nửa đầu năm 2022

Dòng tiền tiếp tục chảy vào bất động sản cuối năm nay

Ông Nguyễn Quốc Anh, Phó tổng giám đốc trang Batdongsan.com.vn cho hay, người mua nhà tiếp tục đánh giá tích cực về thị trường bất động sản sau Tết Âm lịch. Với rất nhiều nhà đầu tư, bất động sản vẫn được lựa chọn là kênh đầu tư ưu tiên so với vàng, chứng khoán hay gửi tiết kiệm.

Đồng quan điểm, ông Nguyễn Thanh Quyền, Tổng giám đốc Tập đoàn Thắng Lợi đánh giá, đầu tư vào thị trường bất động sản sẽ tăng lên, bởi so với vàng hay chứng khoán, bất động sản là kênh đầu tư có tính thanh khoản cao. Nguồn cầu ở mức cao, trong khi nguồn cung tăng chậm, giá bán bất động sản có xu hướng đi lên.

Đó là chưa kể, trong năm 2022, hàng loạt dự án hạ tầng sẽ được đẩy nhanh tiến độ nhờ chủ trương đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công. Hạ tầng phát triển đi cùng với sự ra mắt của nhiều dự án mới sẽ tạo cú hích cực lớn khiến giá bất động sản tiếp đà đi lên.

Cũng theo ông Quyền, 2022 vẫn sẽ là “năm của bất động sản vùng ven”, bởi thị trường còn nhiều dư địa, tiềm năng tăng trưởng cao, trong đó, phân khúc đất nền sẽ chiếm ưu thế hơn so với những phân khúc khác. Với lợi thế giáp TP.HCM, Long An hứa hẹn sẽ trở thành tâm điểm của thị trường trong thời gian tới.

Ở phân khúc nhà liền thổ, người mua dòng sản phẩm này ngày càng quan tâm đến các vùng lân cận TP.HCM như Long An, Bình Dương, Đồng Nai, thậm chí xa hơn là Bình Phước, Lâm Đồng…

Đưa ra lời khuyên cho các nhà đầu tư, TS. Sử Ngọc Khương, Giám đốc cấp cao Savills Việt Nam nhấn mạnh, trước khi quyết định “xuống tiền”, người mua cần lưu ý về giá và tính pháp lý của bất động sản. Còn với người có nhu cầu bán, cần cân nhắc kỹ mục đích sử dụng của khoản tiền sau khi bán tài sản đó. “Sẽ hợp lý nếu khoản tiền này được dùng vào những kênh đầu tư hiệu quả hơn trong bối cảnh dịch bệnh, bất ổn chính trị quốc tế”, ông Khương nói.

Mặt khác, vấn đề lạm phát và tăng giá nguyên vật liệu xây dựng cũng là biến số cần lưu ý đối với nhà đầu tư. Theo đó, nhà đầu tư trường vốn sẽ gặp nhiều thuận lợi nhờ không phải dùng đòn bẩy tài chính. Về mặt sản phẩm, dự án pháp lý minh bạch sẽ chiếm ưu thế.

Theo: baodautu.vn

Compare listings

Compare