Nhiều dự án giao thông trọng điểm Cần Thơ sắp khởi công

Nhiều dự án giao thông trọng điểm Cần Thơ sắp được khởi công

Ngày 30-3, tại Hội nghị Ban Chấp hành đảng bộ TP (mở rộng), Giám đốc Sở GTVT TP Cần Thơ Lê Tiến Dũng cho biết nhiều dự án giao thông trọng điểm Cần Thơ sắp khởi công trên địa bàn.

Nhiều dự án giao thông trọng điểm Cần Thơ sắp được khởi công
Nhiều dự án giao thông trọng điểm Cần Thơ sắp được khởi công

Cao tốc là dự án giao thông trọng điểm Cần Thơ được ưu tiên triển khai

Theo đó, với công trình trọng điểm cấp quốc gia là cao tốc, ông Dũng cho biết, cao tốc Trung Lương – Mỹ Thuận đã thông xe ngày 25-1-2022 và dự kiến đưa vào khai thác sử dụng vào quý II-2022.

Cao tốc Mỹ Thuận – Cần Thơ hiện nay tiến độ thực hiện dự án trên 50%, cuối năm 2022 sẽ đưa vào khai thác sử dụng. Cuối năm nay, toàn bộ tuyến cao tốc từ TP.HCM về Cần Thơ sẽ thông xe, đưa vào khai thác sử dụng.

Trong kế hoạch 2021-2025, Trung ương sẽ đầu tư thêm một số dự án cao tốc nữa. Thứ nhất là cao tốc Bắc Nam phía Đông, đoạn từ Cần Thơ đi Cà Mau, dài 108 km kết nối các tỉnh ĐBSCL từ TP Cần Thơ tới Cà Mau.

Trên địa bàn TP sẽ đầu tư một nút giao thông và 10 km đường dẫn. Hiện nay, Ban quản lý dự án cũng đã cập nhật mặt bằng cho UBND quận Cái Răng. Dự kiến tháng 10-2022 sẽ triển khai khởi công dự án này.

Thứ hai là cao tốc Lộ Tẻ – Rạch Sỏi, trên địa bàn có 30 km, đã đưa vào khai thác sử dụng năm 2021. Trong giai đoạn này, Bộ GTVT sẽ bổ sung thêm khoảng 800 tỉ để thảm nhựa toàn bộ đoạn tuyến, giúp cho việc vận chuyển, lưu thông được an toàn.

Thứ ba là cao tốc Cần Thơ – Sóc Trăng – Châu Đốc, dài 188 km, đi qua Cần Thơ khoảng 38 km. Trong cuộc họp sáng ngày 29-3, Thủ tướng Chính phủ đã thống nhất sẽ trình Quốc hội phê duyệt chủ trương đầu tư vào tháng 5 năm nay. Nếu được phê duyệt chủ trương đầu tư thì trên địa bàn TP sẽ có thêm tuyến cao tốc trục ngang, dự kiến khởi công vào năm 2023.

Thông tin cao tốc Châu Đốc - Cần Thơ - Sóc Trăng
Thông tin cao tốc Châu Đốc – Cần Thơ – Sóc Trăng

Bên cạnh đó, Bộ GTVT cũng đầu tư thêm một số tuyến quốc lộ đi qua địa bàn TP. Thứ nhất là tuyến tránh Long Xuyên, đã khởi công vào tháng 1-2022, hiện đang triển khai thi công xây dựng.

Hai là dự án nâng cấp mở rộng quốc lộ Nam Sông Hậu, đoạn từ nút IC3 đến cảng Cái Cui. Hiện nay dự án đã đưa vào danh mục đang trình Thủ tướng xem xét, phối hợp với các nhà tài trợ bố trí vốn triển khai các dự án này.

Cạnh đó, ông Dũng cho biết TP đầu tư rất nhiều công trình trọng điểm. Đối với các dự án chuyển tiếp có đường tỉnh 922 đã thông xe kỹ thuật vào tháng 1-2022. Trong quý II-2022 sẽ hoàn thành các cầu còn lại như số 8, 7, 6, 5, thì sẽ hoàn thành dứt điểm dự án này. Công trình cầu Vàm Xáng phấn đấu tới 30-4 thông xe kỹ thuật

Giai đoạn 2021-2025 có các dự án như Đường vành đai phía Tây, dự kiến tháng 6 khởi công xây dựng. Đường tỉnh 923 sẽ khởi công trong tháng 4. Nhóm các dự án Đường tỉnh 917, 918, 921, hiện Ban quản lý dự án đang trong công tác khảo sát thiết kế bản vẽ thi công và dự toán, không có gì thay đổi thì dự kiến tháng 7-2022 sẽ khởi công các dự án này.

Dự án 5 nút giao thông trọng điểm đã giao cho UBND quận Ninh Kiều lập báo cáo nghiên cứu khả thi.

Các cầu như Cờ Đỏ, Tây Đô đang triển khai thi công, phấn đấu trong năm nay xong đơn nguyên thứ nhất, qua năm sau xong đơn nguyên thứ hai, không có gì thay đổi thì năm 2023 xong hai cây cầu này.

Ngoài ra, ông Dũng cũng nêu về một số vướng mắc, khó khăn đối với các công trình chuyển tiếp. Đồng thời, ông Dũng cũng kiến nghị UBND các quận, huyện có dự án đi qua hỗ trợ công tác giải phóng mặt bằng, nền tái định cư; Sở TN&MT hỗ trợ công tác chuyển đổi đất lúa trên 10 ha.

Theo: plo.vn

Compare listings

Compare