Những ngân hàng sẽ được nới room tín dụng lên 15 – 16% trong tháng 9

Ngân hàng nào sẽ được nới room tín dụng trong tháng tới?

Lạm phát đang được kiểm soát tốt và theo nguồn tin của Dân Việt, có thể trong tháng 9, Ngân hàng Nhà nước sẽ xem xét nới room tín dụng cho 13 ngân hàng từ 4 – 5%. Nếu việc nới room được thực hiện, doanh nghiệp có thêm vốn để phục hồi và tăng trưởng hậu Covid-19.

Ngân hàng nào sẽ được nới room tín dụng trong tháng tới?
Ngân hàng nào sẽ được nới room tín dụng trong tháng tới?

Room tín dụng có thể nâng lên 15-16%, không làm gia tăng lạm phát

Trao đổi với Dân Việt, Giám đốc chi nhánh một ngân hàng thương mại cho biết, chi nhánh đã sử dụng hết hạn mức tăng trưởng tín dụng được phân bổ trong 6 tháng đầu năm. Trong 6 tháng cuối năm, chi nhánh này chỉ còn chưa đầy 100 tỷ đồng để đáp ứng các nhu cầu vay vốn của khách hàng. Điều này khiến cho chi nhánh rơi vào thế khó, bởi nhu cầu của khách hàng những tháng cuối năm thường tăng cao, đặc biệt là giai đoạn kinh tế ngày càng hồi phục.

“Nếu đáp ứng nhu cầu vốn của khách hàng, chi nhánh sẽ vượt hạn mức tăng trưởng tín dụng. Ngược lại, nếu chỉ tăng trưởng trong hạn mức đã được cấp, ngân hàng phải chấp nhận nghe doanh nghiệp, người dân phàn nàn vì không vay được vốn. Rất khó cho ngân hàng. Vì vậy, chi nhánh chúng tôi cũng đã đề xuất lên Ban lãnh đạo ngân hàng, xin được mở thêm room để cho vay từ nay cho tới cuối năm”, Giám đốc chi nhánh ngân hàng này cho hay.

Đây không phải là câu chuyện của riêng một ngân hàng nào, mà là tình trạng chung không ít ngân hàng đang phải đối mặt. Việc tăng trưởng tín dụng nửa đầu năm quá cao khiến nhiều ngân hàng phải xin nới hạn mức cho nửa cuối năm và đang chờ Ngân hàng Nhà nước (NHNN) phê duyệt. 

Thực tế, không chỉ ngân hàng mà các doanh nghiệp cũng đang rất sốt ruột vì câu hỏi room tín dụng sẽ như thế nào tới đây. Nguyên nhân là doanh nghiệp đang thiếu vốn trầm trọng, nếu không được đáp ứng nhu cầu vốn trong những tháng cuối năm, nhiều doanh nghiệp sẽ “tuột” mất các cơ hội kinh doanh.

Giám đốc công ty thức ăn chăn nuôi tại Phú Thọ nói với PV Dân Việt, ông đã có tới 10 lần lỡ cơ hội kinh doanh bởi không tiếp cận được vốn, đặc biệt là các nhu cầu vay vốn từ tháng 10 trở đi hầu như đều không được đáp ứng với lý do “ngân hàng không còn room”.

Dù cả doanh nghiệp và ngân hàng đề rất mong chờ, nhưng đến nay Ngân hàng Nhà nước vẫn giữ quan điểm thận trọng trong việc nới room tín dụng.

>> Xem thêm: Bảng giá đất thành phố Cần Thơ năm 2022

Nới room tín dụng là cần thiết

Các chuyên gia cho rằng, việc thận trọng trong tăng trưởng tín dụng là cần thiết, nhất là trong bối cảnh hiện nay khi áp lực lạm phát ngày càng gia tăng và tỷ lệ tín dụng/huy động vốn từ thị trường 1 (tiền gửi của doanh nghiệp và người dân) đã đạt 99%, đồng nghĩa với hệ thống ngân hàng huy động được 100 đồng thì cho vay tới 99 đồng. Tuy nhiên, không nên quá lo ngại mà bóp nghẹt thị trường để có thể tận dụng được cơ hội phục hồi.

Theo TS. Cấn Văn Lực – Chuyên gia Kinh tế trưởng BIDV, lạm phát tại Việt Nam hiện nay chủ yếu do chi phí đẩy, nếu chúng ta có thể kiểm soát giá xăng dầu và giá thịt lợn thì có thể tự tin kiểm soát được lạm phát dưới 4%. Khi cả thế giới đang đối mặt với lạm phát thì chúng ta đã kiểm soát được, đó là một cơ hội rất tốt.

Về thanh khoản của hệ thống, ông Lực cho rằng hoàn toàn trong khả năng kiểm soát. Tỷ lệ cho vay so với vốn lưu động trong thị trường 1 theo tính toán sơ bộ đến thời điểm hiện nay là 92%, vẫn ở mức an toàn. Tỷ lệ vốn ngắn hạn cho vay trung và dài hạn hiện nay 25,2% và ngưỡng cho phép của NHNN bắt đầu từ 1/10 năm nay là 34%, tức là vẫn trong tầm kiểm soát.

Theo quan sát của vị chuyên gia này, dòng vốn trung và dài hạn chảy vào hệ thống các ngân hàng đang mạnh hơn đặc biệt là từ tháng 6,7,8. Tỷ trọng vốn ngắn hạn và trung dài hạn hiện nay đã khác không còn ở tỷ lệ 20% – 80% như trước đây mà đã cải thiện hơn rất nhiều.

Không kiến nghị cụ thể về room tín dụng, song TS. Cấn Văn Lực cho rằng, tín dụng hiện mới chỉ chiếm chưa đầy 50% tổng vốn đầu tư toàn nền kinh tế. Vì vậy, không phải “bung” tín dụng là sẽ gây ra lạm phát, quan trọng là tín dụng rót vào lĩnh vực nào. Nếu sử dụng vào các lĩnh vực hiệu quả, tăng tín dụng sẽ không “kích” lạm phát lên.

Chuyên gia này cho rằng, nếu chờ đợi đến quý IV mới nới room tín dụng là hơi muộn và có thể sẽ mất cơ hội. “NHNN cần lưu ý đến vấn đề này và theo tôi nên xem xét trong tháng tới, bởi nếu không khơi thông sớm sẽ bị mất cơ hội, tăng nợ đọng lẫn nhau cực kỳ nguy hiểm và nợ xấu ngân hàng tăng lên”, ông nhận định.

Đồng thời, nhu cầu vốn tín dụng trong năm nay tăng trưởng cao gắn với nhu cầu thực hơn so với trước rất nhiều do nền kinh tế phục hồi, sản xuất kinh doanh được đẩy mạnh, doanh nghiệp có nhu cầu vốn để hoạt động.

Theo: danviet.net

Compare listings

So sánh