tr

Tập trung triển khai ba dự án lớn giúp Cần Thơ phát triển đột phá trong 2021 – 2030

Sơ đồ khu công nghiệp Việt Nam - Singapore một trong ba dự án lớn giúp Cần Thơ phát triển trong thời gian tới

(NMP) – Triển khai nghị quyết số 45/2022/QH15, thành phố sẽ tập trung ba dự án lớn giúp Cần Thơ phát triển đột phá trong thời gian tới, 3 dự án này bao gồm: Trung tâm liên kết sản xuất nông nghiệp, Trung tâm năng lượng Ô Môn và Khu công nghiệp Việt Nam- Singapore.

bản đồ sân bay Cần Thơ
bản đồ sân bay Cần Thơ

Nội dung nêu trên được ông Lê Quang Mạnh, Bí thư Thành uỷ Cần Thơ, chia sẻ tại hội nghị triển khai, quán triệt Nghị quyết số 45/2022/QH15 ngày 11-1-2022 của Quốc hội về thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển TP Cần Thơ diễn ra ở địa phương này vào hôm nay, 15-4.

Ông Mạnh cho biết, đối với dự án Trung tâm liên kết sản xuất nông nghiệp, dự kiến sẽ đặt tại khu vực cạnh Cảng hàng không quốc tế TP Cần Thơ để khai thác xuất khẩu đi các nước cũng như tận dụng hạ tầng đã đầu tư ở khu vực này.

Theo quy hoạch, giai đoạn đầu sẽ triển khai 450 héc ta và giai đoạn hai là 2.000 héc ta để phát triển. Trong khu này sẽ có bốn nhóm công năng chính, bao gồm: thứ nhất, nhóm các dự án đổi mới sáng tạo, chế biến sâu các sản phẩm của Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL); thứ hai, nhóm liên quan quan xuất khẩu, tạm nhập tái xuất; thứ ba, nhóm khai thác kinh tế của sân bay, bao gồm hạ tầng hàng không, dịch vụ logistics lạnh, vận tải và kết nối giữa các phương tiện giao thông khác nhau; cuối cùng là nhóm sản xuất thương mại liên quan hàng cao cấp để đáp ứng nhu cầu về hàng giá trị cao.

>> Xem thêm: Giao thông phát triển làm đòn bẩy kinh tế – xã hội đưa vùng ĐBSCL đi lên

Triển khai sớm ba dự án lớn giúp Cần Thơ phát triển đột phá trong thời gian tới

Với dự án Trung tâm năng lượng Ô Môn, theo ông Mạnh, dự án này đã chậm tiến độ khoảng 10 năm nay. “Nhưng, đây là dự án trọng điểm, có quy mô rất lớn”, ông nhấn mạnh.

Sơ đồ dự án Trung tâm năng lượng Ô Môn - Một trong ba dự án giúp Cần Thơ phát triển đột phá
Sơ đồ dự án Trung tâm năng lượng Ô Môn – Một trong ba dự án lớn giúp Cần Thơ phát triển đột phá

Đối với Trung tâm năng lượng Ô Môn, nhà máy Ô Môn I đã đưa vào hoạt động; nhà máy Ô Môn II đã cấp phép cho nhà đầu tư Nhật Bản; nhà máy Ô Môn IV, Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt chủ trương đầu tư. Dự án Trung tâm năng lượng Ô Môn dự kiến có 5 nhà máy, trong đó, nhà máy Ô Môn V hiện được Tập đoàn điện lực Việt Nam xin đầu tư.

Ông Mạnh cho biết mỗi nhà máy trong Trung tâm năng lượng Ô Môn trung bình được đầu tư khoảng 1,3 tỉ đô la Mỹ, giúp tạo nguồn thu cho ngân sách rất lớn. Cụ thể, trong thời gian xây dựng sẽ tạo ra nguồn thu cho ngân sách lên đến khoảng 4.000-5.000 tỉ đồng riêng phần liên quan đến xây dựng, lắp đặt thiết bị.

Theo ông Mạnh, với cụm năng lượng nêu trên, khi đi vào hoạt động sẽ tạo ra một tiềm lực rất lớn về kinh tế cũng như tiềm lực về ngân sách, từ đó, tạo sức lan toả, đây là một trong ba dự án lớn giúp Cần Thơ phát triển đột phá sau này.

Sơ đồ khu công nghiệp Việt Nam - Singapore một trong ba dự án lớn giúp Cần Thơ phát triển trong thời gian tới
Sơ đồ khu công nghiệp Việt Nam – Singapore một trong ba dự án lớn giúp Cần Thơ phát triển trong thời gian tới

Với dự án Khu công nghiệp Việt Nam- Singapore tại Cần Thơ, ông Mạnh cho biết, hiện đang trình Thủ tướng Chính phủ.

Ông Mạnh cho biết, nhà đầu tư mong muốn thành lập khu công nghiệp rộng 1.600 héc ta, nhưng ban đầu địa phương chỉ chấp nhận 290 héc ta để xem xét thực tế triển khai của nhà đầu tư. “Họ cam kết sau 12 tháng kể từ khi bắt đầu khởi công làm hạ tầng sẽ lắp đầy 50% khu 290 héc ta này”, ông nói.

Cơ sở để nhà đầu tư đưa ra cam kết như trên, theo ông Mạnh, Công ty mẹ đầu tư khu công nghiệp Việt Nam- Singapore giống như Uỷ ban quản lý vốn nhà nước, tức họ quản lý toàn bộ vốn nhà nước trong các doanh nghiệp Singapore, cho nên, khi họ đầu tư khu công nghiệp ở đâu, thì đã có danh sách các doanh nghiệp của Singapore có vốn nhà nước cần có mặt bằng. “Họ tính kế hoạch cho cả doanh nghiệp thứ cấp và doanh nghiệp sẽ làm nhà máy trong khu này, chứ không phải chỉ làm mỗi hạ tầng như các nhà làm hạ tầng khu công nghiệp khác”, ông Mạnh giải thích.

Theo ông Mạnh, ba dự án nêu trên đang được địa phương tập trung nguồn lực triển khai để khai thác hết lợi thế cũng như cơ chế chính sách được trung ương ban hành trong các nghị quyết. Tập trung vào ba dự án lớn giúp Cần Thơ phát triển đột phá mạnh mẽ đồng bộ cùng cơ sở hạ tầng trong thời gian tới.

Theo: thesaigontimes.vn

Compare listings

So sánh