Cần Thơ khẳng định dời khu hành chính về khu Nam Cần Thơ

(PLO)- Cần Thơ chuyển khu hành chính từ quận trung tâm Ninh Kiều về khu Nam Cần Thơ. TP không xây dựng tòa nhà hành chính tập trung cao tầng mà triển khai xây phân tán trong giai đoạn 2021 – 2025 để phục vụ cho cơ quan hành chính.

Ngày 1-7, trả lời báo chí tại họp giao ban báo chí quý II-2020, ông Mai Như Toàn, Giám đốc Sở Xây dựng TP Cần Thơ khẳng định thành phố đã thống nhất xây dựng khu hành chính của thành phố (TP) tại quận Cái Răng, cụ thể là ở khu dự án Trung tâm văn hóa Tây Đô. Hiện trung tâm hành chính của thành phố ở quận Ninh Kiều, cơ sở vật chất đã xuống cấp, manh mún…

Giám đốc Sở Xây dựng TP Cần Thơ Như Toàn cho biết khu hành chính  của thành phố  sẽ đầu tư trong giai đoạn 2021 – 2025. Ảnh: CHÂU ANH

“TP đã tổ chức thi tuyển thiết kế kiến trúc – quy hoạch khu hành chính của TP với quy mô khối nhà cao tầng. Nhưng qua cân đối nguồn lực, xem xét các yếu tố khác, tham quan và tìm hiểu khu hành chính cao tầng của Bình Dương và TP Đà Nẵng cho thấy việc đầu tư công trình cao tầng không phù hợp nên TP chọn xây khu hành chính thấp tầng và phân tán” – ông Mai Như Toàn nói.

Theo ông Toàn, TP sẽ phân kỳ đầu tư phù hợp để từng bước di dời khu hành chính về nơi mới. Khu hành chính của TP tại Cái Răng sẽ đầu tư trong giai đoạn 2021 – 2025 với nguồn vốn đầu tư công trung hạn của giai đoạn này.

“TP đã chỉ đạo Sở Xây dựng điều chỉnh lại khu dự án Trung tâm văn hóa Tây Đô để thực hiện xây dựng khu hành chính của thành phố. Khu hành chính phân tán nhưng các khu này phải “sống” và kết hợp hài hòa với các khu vực, cộng trình phụ cận chứ không phải là một khu ban ngày đông đúc làm việc, tối trở thành nơi vắng lặng. Đây là yêu cầu khó mà lãnh đạo TP đặt ra và Sở Xây dựng đang lập quy hoạch này” – ông Mai Như Toàn, Giám đốc Sở Xây dựng thông tin thêm.

Thiết kế của Công ty Gansam Architects & Partners (Hàn Quốc)  giành giải nhất thi tuyển thiết kế kiến trúc – quy hoạch khu hành chính TP Cần Thơ. Ảnh: website  Gansam Architects & Partners 

Trước đây, PLO đã thông tin, năm 2015, TP Cần Thơ từng tổ chức thi tuyển thiết kế kiến trúc – quy hoạch khu hành chính của thành phố và giải nhất thuộc về phương án thiết kế của Công ty Gansam Architects & Partners (Hàn Quốc). Thời điểm đó, Cần Thơ có ý tưởng xây dựng khu hành chính mới với tổng kinh phí lên đến 2.000 tỉ đồng và nguồn vốn lấy từ tiền đấu giá các trụ sở cũ. Dự kiến khu hành chính tập trung bao gồm khu nhà làm việc UBND TP, Văn phòng Đoàn đại biểu Quốc hội và HĐND TP, nơi làm việc của 20 sở, ngành, khu trung tâm hội nghị.

Đến tháng 10-2019, tiếp xúc cử tri quận Cái Răng, Chủ tịch UBND TP Cần Thơ Lê Quang Mạnh cho biết thành phố không xây dựng tòa nhà hành chính tập trung cao tầng nhưng xây dựng các khu chức năng để phục vụ cho cơ quan hành chính.

Cũng theo ông Mạnh, trong thời gian qua, UBND TP đã chỉ đạo Sở Xây dựng rà soát chi tiết các khu vực, đang trình UBND TP quy hoạch phân khu chức năng 1/5.000, trong đó có chi tiết khu Trung tâm văn hóa Tây Đô này. Trên cơ sở này, trong thời gian tới UBND TP sẽ trình cho Thành ủy, HĐND xem xét trước khi phê duyệt. Theo hướng vẫn tiếp tục xây dựng Trung tâm văn hóa Tây Đô, thứ hai là không xây dựng tòa nhà hành chính tập trung cao tầng nhưng xây dựng các khu chức năng để phục vụ cho cơ quan hành chính.

“Phương hướng sau khi quy hoạch mới được phê duyệt sẽ công bố với bà con. Hiện TP đang báo cáo HĐND tiếp tục bố trí kinh phí giải phóng mặt bằng cho khu vực này để chuẩn bị sẵn sàng mặt bằng sạch, triển khai khi thống nhất phương án quy hoạch” – Chủ tịch UBND TP thông tin.

nguồn: PLO.VN

Tham gia thảo luận

0 thoughts on “Cần Thơ khẳng định dời khu hành chính về khu Nam Cần Thơ”

  • 🥇 Top 8 khu vực dân cư đông đúc nhất Cần Thơ được đánh giá cao nhất – https://nonbosonthuy.com.vn – Nonbosonthuy.com.vn danh sách top khách quan đầy đủ và chính xác nhất

    […] Xem ngay […]

Compare listings

So sánh