Tái định cư An Bình đẩy nhanh tiến độ các khu tái định cư để người dân “an cư”

Tái định cư An BìnhMới đây, lãnh đạo UBND TP Cần Thơ đã kiểm tra tình hình triển khai thực hiện các dự án khu tái định cư trên địa bàn thành phố. Qua đó, lãnh đạo thành phố yêu cầu Trung tâm Phát triển Quỹ đất thành phố và các địa phương phải tập trung triển khai thực hiện các dự án khu tái định cư trên địa bàn thành phố, khu nào chưa khởi công phải sớm thực hiện khởi công xây dựng trong quý II-2021.

tái định cư an bình đẩy nhanh tiến độ
Lãnh đạo TP Cần Thơ kiểm tra Khu tái định cư quận Bình Thủy mới đây. Ảnh: Văn Côn

Kiểm tra thực tế tại các khu tái định cư ở các quận Ninh Kiều, Bình Thủy và Cái Răng, ông Nguyễn Thực Hiện, Phó Chủ tịch UBND TP Cần Thơ, yêu cầu các sở, ngành thành phố và địa phương quan tâm tháo gỡ kịp thời các khó khăn để đẩy nhanh tiến độ dự án; phải làm tốt công tác bồi thường, hỗ trợ và tái định cư; tăng cường tuyên truyền, thuyết phục, giải quyết khiếu nại của người dân theo đúng quy định pháp luật; đồng thời, đẩy nhanh tiến độ thi công ở những nơi đã giải phóng mặt bằng; kịp thời hỗ trợ các chủ đầu tư và địa phương trong công tác thực hiện các hồ sơ, thủ tục…

Văn phòng UBND TP Cần Thơ cũng vừa có thông báo số 96/TB-VPUB truyền đạt ý kiến Kết luận của Phó Chủ tịch UBND TP Cần Thơ Nguyễn Thực Hiện tại buổi kiểm tra tiến độ các dự án khu tái định cư trên địa bàn thành phố.

Khu tái định cư An Bình cũng đang xây dựng

Theo đó, đối với Khu tái định cư quận Bình Thủy, quận phối hợp với Sở Tài nguyên và Môi trường và các đơn vị có liên quan khẩn trương hoàn thành công tác bồi thường, hỗ trợ và tái định cư đối với các trường hợp còn lại và chậm nhất đầu tháng 4-2021 phải khởi công xây dựng khu tái định cư này.

Ðối với Khu tái định cư quận Ninh Kiều, quận tập trung đẩy mạnh công tác tuyên truyền, thuyết phục đối với các hộ còn lại để sớm bàn giao mặt bằng thi công dự án; đối với các vị trí đã nhận tiền nhưng chưa bàn giao mặt bằng, đôn đốc hộ dân sớm bàn giao mặt bằng; đơn vị thi công khẩn trương tập trung nguồn lực để đẩy nhanh tiến độ thi công xây dựng.

Cơ quan nhà nước đang hỗ trợ quyết liệt

Thông báo của Văn phòng UBND thành phố cũng nêu kết luận của Phó Chủ tịch thành phố về việc giao Sở Tài nguyên và Môi trường hỗ trợ, hướng dẫn quận Ninh Kiều thực hiện các thủ tục liên quan đến đất đai… Ðối với Khu tái định cư quận Cái Răng, quận tuyên truyền, thuyết phục các hộ còn lại để sớm bàn giao mặt bằng; đồng thời đôn đốc đơn vị thi công khẩn trương tập trung nguồn lực để đẩy nhanh tiến độ xây dựng.

Riêng đối với Khu tái định cư thuộc Khu đô thị đường Nguyễn Văn Cừ (đoạn Cái Sơn Hàng Bàng đến đường tỉnh 923) và dự án hạ tầng kỹ thuật Khu tái định cư tại phường Thường Thạnh, quận Cái Răng (do Trung tâm Phát triển Quỹ đất thành phố triển khai thực hiện), Trung tâm có trách nhiệm khẩn trương hoàn thiện hồ sơ, thủ tục để trình Sở Xây dựng sớm thẩm định dự án, trình UBND thành phố phê quyệt, triển khai xây dựng.

TP Cần Thơ đã có chủ trương hỗ trợ và tạo điều kiện thuận lợi nhất cho các quận của thành phố, mỗi quận triển khai xây dựng 1 khu tái định cư trên địa bàn, để có được quỹ nền tái định cư bố trí cho các hộ dân bị ảnh hưởng bởi các dự án trên địa bàn các quận, thành phố, ổn định cuộc sống lâu dài.

Tái định cư An Bình Cần Thơ cũng được đẩy nhanh tiến độ

Ngoài ra, thành phố cũng giao cho Trung tâm Phát triển Quỹ đất thành phố triển khai thực hiện thêm một số khu tái định cư, đáp ứng nhu cầu bố trí nền tái định cư cho các hộ dân bị ảnh hưởng bởi các dự án phục vụ phát triển kinh tế – xã hội của thành phố, cũng như tạo thuận lợi trong thu hút nhà đầu tư vào Cần Thơ triển khai các dự án, trong đó có các dự án phát triển đô thị, thương mại dịch vụ…

Theo đó, thành phố dành nguồn vốn khá lớn đầu tư cho các quận, huyện làm các khu tái định cư. Ðến nay, Khu tái định cư Ô Môn đã cơ bản hoàn thành; Khu tái định cư Cái Răng đã triển khai thi công vào cuối năm 2020; Thốt Nốt thi công trong năm 2020; Khu tái định cư Ninh Kiều khởi công vào tháng 2-2021; Khu tái định cư Bình Thủy (khu 1) và Khu định cư Phong Ðiền chuẩn bị khởi công.

Tái định cư Ô Môn cũng đang đẩy mạnh

Hiện Khu tái định cư quận Ô Môn khu 1 cơ bản hoàn thành có tổng mức đầu tư hơn 49,3 tỉ đồng. Ðây cũng là công trình nhằm đáp ứng nhu cầu bố trí tái định cư cho người dân bị ảnh hưởng bởi các dự án phát triển, được triển khai thực hiện trên địa bàn quận Ô Môn (gồm các dự án thành phố, quận triển khai). Khu tái định cư có quy mô diện tích hơn 4,69ha, quy mô bố trí 238 nền tái định cư.

Khu tái định cư Cái Răng có diện tích khoảng 10,8ha, tổng mức đầu tư khoảng 239 tỉ đồng, với 521 nền sẽ góp phần giải quyết nhu cầu tái định cư. Ðồng thời, thu hút dân cư, đẩy nhanh tốc độ đô thị hóa của quận Cái Răng; cải thiện môi trường, xây dựng khu dân cư văn minh hiện đại… Ðối với Khu tái định cư quận Ninh Kiều có diện tích khoảng 9,6ha, hiện các nhà thầu đang triển khai thi công san lấp mặt bằng.

Tái định cư An Bình đang bố trí nền

Theo dự kiến, khu tái định cư quận Ninh Kiều sẽ bố trí 519 nền. Riêng Khu tái định cư thuộc Khu đô thị đường Nguyễn Văn Cừ (đoạn Cái Sơn Hàng Bàng đến đường tỉnh 923) diện tích hơn 4,19ha là “đất sạch” do Nhà nước quản lý, dự kiến bố trí 204 nền; chủ đầu tư đang khẩn trương thực hiện các hồ sơ thủ tục theo quy định, thành phố sẽ sớm khởi công xây dựng hạ tầng kỹ thuật dự án này.

Ông Nguyễn Hồng Hà, Giám đốc Ban Quản lý Dự án và Phát triển Quỹ đất quận Bình Thủy, cho biết: Công trình trọng điểm xây dựng Khu tái định cư Bình Thủy (khu 1), Ban dự kiến sẽ khởi công vào cuối quý I và đầu quý II-2021, chào mừng lễ kỷ niệm 30-4 năm nay. Công trình này được xây dựng tại phường Long Hòa, với mục tiêu tạo quỹ nền tái định cư cho các hộ dân bị giải tỏa của các dự án và tái định cư tại chỗ trên địa bàn quận.

Đồng bộ hạ tầng kỹ thuật phù hợp với địa phương

Ðồng thời đảm bảo việc xây dựng đồng bộ hạ tầng kỹ thuật theo quy hoạch được duyệt, đáp ứng nhu cầu phát triển, phù hợp với định hướng phát triển kinh tế – xã hội của địa phương. Công trình cũng góp phần bảo vệ môi trường, chỉnh trang đô thị và xây dựng văn minh đô thị. Khu tái định cư có diện tích hơn 4,93ha, dân số dự kiến hơn 1.200 người, tầng cao nhà ở tối đa 4 tầng, công trình dịch vụ – công cộng tối đa 6 tầng; tổng mức đầu tư hơn 104,5 tỉ đồng.

Các khu tái định cư không chỉ tạo điều kiện an cư cho người dân bị ảnh hưởng bởi các dự án đầu tư trên địa bàn thành phố, mà còn góp phần thực hiện chiến lược phát triển đô thị bền vững.

Nguồn: cafefland

Compare listings

So sánh