Tòa tháp đôi 523 căn hộ cao cấp ở Cần Thơ

Tháp đôi Marina

Thành phố Cần Thơ trung tâm ĐBSCL sắp có tòa tháp đôi cao 23 tầng nổi, 2 tầng hầm mang tên “Căn hộ cao cấp Thiên Quân- Marina Plaza” do Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển Thiên Quân Marina Plaza làm chủ đầu tư, đã động thổ hôm 17/5/2021. Đây là khu căn hộ cao cấp đầu tiên ở thành phố Cần Thơ.

Ông Nguyễn Chí Nhơn phát biểu tại lễ động thổ.

ĐỘNG THỔ, ÉP CỌC NÉN THỬ TĨNH

Phát biểu tại lễ động thổ, Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển Thiên Quân Marina Plaza Nguyễn Chí Nhơn bày tỏ: “Nguyện vọng tâm huyết của lãnh đạo thành phố cũng như của chủ đầu tư muốn xây dựng một tòa nhà cao tầng tại vị trí trung tâm này sao cho nơi đây trở thành một trong những điểm nhấn đẹp nhất của thành phố Cần Thơ. Sau nhiều thời gian dài không ngừng nghiên cứu, cuối cùng phương án được đưa ra đó là tòa nhà tháp đôi cao 25 tầng, gồm 2 tầng hầm và 23 tầng nổi”.

Tòa nhà tại đường Trần Bạch Đằng, phường An Khánh (Ninh Kiều, Cần Thơ), một vị trí khá đắc địa. Trong vòng chục cây số có Trường Đại học Y dược Cần Thơ, Trường Đại học Cần Thơ, Trường Đại học FPT, Bệnh viện Đa khoa Trương ương Cần Thơ, Bệnh viện Đa khoa Cần Thơ, Bệnh viện Phụ sản Cần Thơ, Sân bay Quốc tế Cần Thơ, Siêu thị Lotte…Bên cạnh tòa tháp đôi là một khối nhà ở kết hợp thương mại cao 5 tầng, tổng cộng có 503 căn hộ và 20 căn shophouse. Tổng mức đầu tư 539 tỷ đồng.

Hình phối cảnh tòa tháp đôi

Ông Nguyễn Chí Nhơn cam kết: “Sau lễ động thổ, ép cọc nén thử tĩnh và công bố dự án, chúng tôi sẽ thực hiện dự án theo đúng quy định của pháp luật về đất đai, kinh doanh nhà ở. Dự kiến tiến hành xây dựng từ tháng 6/2021, hoàn thành chậm nhất trong 22 tháng, cam kết bàn giao nhà từ tháng 12/2022. Toà nhà sẽ mang lại cho cư dân trong và ngoài thành phố Cần Thơ một Thiên Đường Cuộc Sống với các tiện ích được khép kín và tất cả các cư dân sẽ được tận hưởng cuộc sống chỉ có tại Thiên Quân – Marina Plaza”.

Dự án được UBND thành phố Cần Thơ chấp thuận chủ trương đầu tư ngày 4/3/2021 với diện tích đất 4.486,5 m2 của chủ đầu tư. Phần vốn góp bằng tiền mặt của nhà đầu tư chiếm 20% tổng vốn đầu tư, thực hiện trong tháng 3/2021; còn lại 80% là vốn huy động hợp pháp, thực hiện từ tháng 6/2021 theo tiến độ triển khai xây dựng công trình.

TIÊN PHONG ĐỔI MỚI

Lễ động thổ có nhiều phóng viên báo chí theo dõi với sự khâm phục, ủng hộ, hy vọng triển khai đúng luật và sớm thành hiện thực. Công trình thành công không chỉ tạo nhiều chỗ ở chất lượng cao cho người dân Cần Thơ nói riêng và ĐBSCL nói chung, xứng đáng được hưởng mà còn góp phần thay đổi tư duy về cuộc sống. Người dân vùng nông nghiệp và thủy sản quốc gia từng đưa đất nước vượt qua nhiều thách thức, không thể kéo dài mãi cảnh sống trong những khu chung cư lạc hậu, trên bờ sông và giữa ruộng vườn lầy lội. Cần Thơ đang nỗ lực xây dựng không gian Xanh-Sạch-Đẹp trước hết cũng cho người dân, tập trung sinh sống văn minh, tiết kiệm đất để sản xuất.

Phối cảnh hồ bơi trong tòa tháp đôi căn hộ cao cấp Thiên Quân- Marina Plaza.

Khát vọng ấy được Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển Thiên Quân Marina Plaza tiên phong biến thành hiện thực trong thời gian khá nhanh. Đầu tháng 3/2021 có chủ trương cho đầu tư, giữa tháng 5 động thổ, sang tháng 6 có thể tiến hành xây dựng để hoàn thành vào tháng 12/2022. Bởi tiên phong khá nhanh nên tại lễ động thổ, một câu hỏi đặt ra: Chưa có giấy phép xây dựng mà tổ chức lễ động thổ có đúng pháp luật không?

Trong ngày 17/5, UBND quận Ninh Kiều có công văn giải thích: “Việc tổ chức lễ động thổ (theo tín ngưỡng dân gian), Luật Xây dựng và các văn bản pháp luật hiện hành không có quy định cụ thể (…) Theo quy định tại Khoản 17 Điều 3 Luật Xây dựng năm 2014; Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Xây dựng ngày 17/6/2020 và các quy định về giấy phép xây dựng, thì các công việc liên quan đến công tác khảo sát địa chất công trình, phát quang, san lấp mặt bằng, thi công cọc thí nghiệm,…để lấy số liệu phục vụ cho công tác khảo sát địa chất công trình theo phương án kỹ thuật khảo sát địa chất công trình đã được phê duyệt (các công việc không phải là thi công xây dựng công trình) không thuộc đối tượng phải yêu cầu có giấy phép xây dựng”.

Tại lễ động thổ có giới thiệu một số nhà đầu tư phân phối căn hộ và xuất hiện “Đơn đề nghị đăng ký nguyện vọng đặt mua căn hộ chung cư Thiên Quân-Marina Plaza” thì cũng nảy sinh câu hỏi: Đơn như thế đúng pháp luật hay không, nhất là muốn đăng ký phải nộp 200 triệu đồng? Chủ đầu tư trả lời, đây là hình thức mời gọi đặt cọc giữ chỗ có tính chất thăm dò thị trường chuẩn bị cho việc bán căn hộ khi xây dựng xong được thuận lợi, tăng hiệu quả đầu tư.

Để có câu trả lời thỏa đáng hơn, phóng viên Tạp chí Ánh Sáng và Cuộc Sống gặp Luật sư Lê Hoàng (Giám đốc Công ty Luật Lê Hoàng-Đoàn Luật sư thành phố Cần Thơ), một chuyên gia về kinh doanh bất động sản. Luật sư Lê Hoàng trả lời: “Việc đặt cọc giữ chỗ căn hộ để mua như thế không sai luật. Bởi hệ thống pháp luật về đầu tư, nhà ở, xây dựng, tài chính ngân hàng, tài chính doanh nghiệp đều không cấm việc đặt cọc giữ chỗ. Đây là giao dịch dân sự giữa cá nhân và tổ chức, cam kết mua bán căn hộ đã được cấp thẩm quyền chấp thuận cho làm và thực tế đang làm, triển vọng thành công cao. Việc này thông lệ quốc tế cũng đã có từ lâu”.

Luật sư Nguyễn Trường Thành (Trưởng văn phòng Luật sư Vạn Lý-Đoàn Luật sư thành phố Cần Thơ), một người giỏi tranh tụng tại tòa nhấn mạnh thêm: “Đặt cọc giữ chỗ không sai luật nhưng cũng dễ rủi ro, khi đó căn cứ thỏa thuận trong hợp đồng đặt cọc giữ chỗ để xử lý, nếu không có thỏa thuận thì đền gấp đôi tiền cọc”.

nguồn: ánh sáng & cuộc sống

Compare listings

Compare